Theo y học cổ truyền, thục địa là vị thuốc không thể thiếu trong những bài thuốc chữa bệnh thận, giúp bổ máu hay trị bệnh vô sinh ở nữ giới. Cụ thể thông tin chi tiết ra sao, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Thục địa là gì?
Thục địa có tên khoa học là Rehmannia glutinosa Libosch. Theo dân gian, mọi người cũng có thể gọi đây là cây địa hoàng tháng, thuộc họ hoa mõm chó. Loại dược liệu này đã xuất hiện trong nhiều năm nay, với giá trị dược tính cao nên chúng được trồng phổ biến trên các địa hình núi non, thời tiết mát mẻ, ôn hòa quanh năm.
Nhìn bề ngoài, lớp vỏ cây thục địa được bao bọc bằng một lớp lông trắng mềm mịn. Trong lộ trình phát triển của chúng, cây thục địa có thể cao tới 20 – 30cm. Thông thường, rễ của cây là bộ phận chứa nhiều dược tính nhất và cũng được sử dụng nhiều nhất. Rễ cây mọc ra nhiều củ, trung bình một cây có khoảng 5 – 7 củ mang hình bầu dục và màu đỏ nhạt. Hoa thục địa gồm 5 cánh màu đỏ. Quả thục địa nhìn giống quả trứng và có nhiều hạt màu nâu bên trong.
Theo y học cổ truyền, thục địa là dược liệu có vị ngọt, đắng đan xen, mang tính hàn và không độc; phù hợp sử dụng để chữa các bệnh lý về thận.
Thục địa có tác dụng gì?
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra thục địa chứa nhiều hoạt chất hoá học tốt cho sức khoẻ như: Aucubin, Ajugol, Isoacteoside, Leonurida, Catapol, Melittoside, Rehmanioside A, B, C, D, Glutinoside, Monometittoside, Ajugoside, Geniposide, Jioglutolide, Geniposide, Jioglutolide, Jioglutin D, E, Arginine, Rehmannin, Campesterol, Glucose, Arginine, Manitol, Stigmasterol, b-Sitosterol.
Những thành phần trên đem lại nhiều tác dụng cụ thể cho sức khỏe con người:
- Nâng cao hệ miễn dịch: Cây thục địa chứa loại tinh chất gây ức chế miễn dịch giống như công dụng mà corticoid đem lại, tuy nhiên dược liệu thiên nhiên sẽ không làm tổn thương cho tuyến thượng thận như loại thuốc kháng sinh đó. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra cây thục địa đem đến những tác dụng tốt cho tim mạch, gan, có khả năng kháng viêm và cầm máu hiệu quả.
- Điều trị suy nhược cơ thể: Vị ngọt đắng phù hợp với những đối tượng thể trạng yếu, cơ thể suy nhược do lao lực quá sức. Bổ sung thục địa kịp thời chính là cách giúp bạn tăng lượng hồng cầu đang bị thiếu, cải thiện quá trình tuần hoàn máu, để dần dần cải thiện sức khoẻ tổng thể.
- Điều hoà kinh nguyệt: Thục địa là một trong những vị thuốc quan trọng hỗ trợ tốt cho kỳ nguyệt san của phụ nữ, diễn ra đều ngày, làm giảm tình trạng đau bụng, rong kinh cho các chị em. Bên cạnh đó, dược liệu này cũng được sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh sinh lý cho nam giới như liệt dương, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương,…
- Tăng cường chức năng thận: Thục địa cũng xuất hiện nhiều trong những bài thuốc bổ thận, trị các chứng mắt kém, máu nóng, tóc bạc sớm.
- Chữa táo bón: Đây là vị thuốc mang tính hàn nên phù hợp cho những ai thường xuyên bị táo bón, giúp người bệnh đi đại tiện dễ dàng hơn.
Hướng dẫn sử dụng thục địa
Để sử dụng thục địa, trước tiên ta cần có những bước sơ chế thô để ra chúng là một vị thuốc rồi mới áp dụng các bài thuốc dùng nguyên liệu này để chữa bệnh:
Cách chế biến nguyên liệu thô
Nguyên liệu:
- Củ thục địa
- 20l rượu trắng
- 4kg sa nhân
- 2kg càng dương
Cách làm:
- Ngâm rượu, sa nhân, càng dương trong vòng 2 tháng.
- Lấy phần nước cốt rượu ngâm các nguyên liệu trên để ngâm tiếp cùng củ thục địa với tỷ lệ 0.7:10 trong 1 đêm.
- Sau đó đổ hỗn hợp vào nồi rồi đem hấp cách thuỷ 1 ngày.
- Tiếp đó mang hỗn hợp ra phơi nắng, để ráo nước.
- Làm theo các bước này 9 lần sẽ thu được sản phẩm củ màu đen.
Sử dụng thục địa chữa bệnh
- Ngâm rượu bồi bổ thận: Đối với bài thuốc hỗ trợ chức năng thận, bạn chuẩn bị 50g thục địa, 50g ba kích tím, 60g dâm dương hoắc, 40g sơn thù. Bạn cho tất cả các nguyên liệu này vào bình thuỷ tinh, ngâm vớt 2 lít rượu khoảng 10 ngày là được. Lưu ý, bạn nên dùng rượu nguyên chất sẽ tốt hơn. Mỗi ngày sử dụng 2 chén nhỏ, về lâu về dài, chức năng thận được cải thiện đáng kể.
- Trị bệnh cao huyết áp: Dùng 20 – 25g thục địa đun cùng với 1 lít nước sôi trong 15 phút thì tắt bếp. Thực hiện liên tục trong 2 – 3 tuần sẽ thấy chỉ số huyết áp được cải thiện rõ rệt.
- Bổ máu: Bạn dùng 5 đôi chân gà, 50g thục địa và 100g huyết heo đem đi hầm chung với nhau cho tới khi chín nục. Món ăn này phù hợp với những chị em muốn có một kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh, lưu ý ăn cách tuần.
Thục địa bán ở đâu ? mua ở đâu ?
Thục địa là một dược liệu phổ biến nên bạn có thể tìm mua ở nhiều hiệu thuốc Đông y. Tuy vậy, bạn cần lưu ý lựa chọn cẩn thận những nơi bán uy tín và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, có nhiều địa chỉ bán hàng không có tâm, lợi dụng sự khan hiếm nguồn sản phẩm trên thị trường mà đẩy giá cao hơn, gây ra sự thiệt thòi lớn cho người mua.
Ngoài ra, nhiều người mua ít kinh nghiệm thường mua phải loại hàng kém chất lượng, hàng giả, dễ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ nếu sử dụng nên mọi người cần hết sức cẩn trọng.
Thục địa có giá bao nhiêu tiền?
Trước đây, thục địa thường phải nhập từ Trung Quốc nên giá có thể cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay tại các vùng dược liệu của Việt Nam cũng đã trồng được loại thảo dược này, nên thục địa được đang được bán ở mức giá dao động từ 120.000 – 180.000 VNĐ/kg.
Một số đầu mối đại lý để mức giá thấp hơn nhưng người mua cũng rất dễ gặp phải hàng chất lượng thấp. Vậy nên một lần nữa chúng tôi mong mọi người chú ý tìm kiếm đơn vị bán hàng uy tín và đảm bảo chất lượng.
Trên đây là những thông tin hữu ích về thuộc địa – Một loại dược liệu đem đến nhiều giá trị tốt cho sức khỏe. Mong rằng các kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn đọc. Chúc mọi người luôn luôn mạnh khoẻ và thuận lợi vượt qua mọi bệnh tật!
Theo : THP