Đau thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Chế độ ăn uống này ảnh hưởng rất lớn đến triệu chứng và quá trình phục hồi của người bệnh. Tìm hiểu cụ thể về vấn đề này trong bài viết dưới đây!
Đau thần kinh tọa – Sciatica Pain là bệnh lý về thần kinh – cột sống chỉ tình trạng tổn thương dây thần kinh tọa với triệu chứng điển hình là đau dọc đường đi của dây thần kinh này. Cơn đau có xu hướng khởi phát và lan tỏa dần ra khu vực xung quanh, thậm chí đến tận các ngón chân.
Để ngăn chặn các cơn đau cùng nhiều triệu chứng khác của đau thần kinh tọa như tê bì, co cứng, bên cạnh áp dụng điều trị bằng thuốc người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống. Cụ thể, bạn cần tăng cường các thực phẩm tốt cho hệ cơ xương khớp, hạn chế hoặc tránh xa các thực phẩm kích thích viêm, gây đau dữ dội. Vậy đau thần kinh tọa nên ăn gì, kiêng gì?
Đau thần kinh tọa nên ăn gì?
Không chỉ ăn cho no, một số loại thực phẩm mà bạn nạp vào cơ thể hàng ngày có tác dụng kiểm soát triệu chứng đau thần kinh tọa tương đối hiệu quả. Trong đó có thể kể đến như:
Thực phẩm giàu Omega-3
Thực phẩm giàu Omega-3 được bác sĩ chuyên khoa xương khớp khuyến cáo áp dụng cho người bệnh đau thần kinh tọa. Theo đó, Omega-3 là loại axit béo có khả năng giảm viêm, giảm đau và thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương ở hệ cơ xương khớp – dây thần kinh. Trong đó bao gồm cả những tổn thương xảy ra ở đĩa đệm hoặc cột sống.
Ngoài ra, hoạt chất Omega-3 còn được biết đến là chất oxy hóa mạnh. Hoạt chất giúp làm chậm quá trình lão hóa khớp, cột sống. Thực phẩm giàu Omega-3 mà bạn nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày là:
- Cá thu, cá hồi
- Dầu gan cá tuyết
- Hạt lanh, quả óc chó…
Thực phẩm có khả năng chống viêm
Tình trạng viêm xảy ra ở dây thần kinh được cải thiện rõ rệt khi người bệnh sử dụng nhóm thực phẩm này. Phổ biến trong nhóm là các loại thực phẩm như dứa, hành tây, rau bina, các loại gia vị như gừng, nghệ, tỏi.
Ngoài ra, bạn có thể ăn nho sau mỗi bữa ăn chính. Phản ứng viêm bị ức chế, các cơn đau giảm rõ rệt quá trình làm lành tổn thương diễn ra nhanh chóng nếu bạn kiên trì sử dụng nhóm thực phẩm này.
Thực phẩm giàu Vitamin A
Thực phẩm có chứa dưỡng chất Vitamin A mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là ở người bệnh đau thần kinh tọa. Loại Vitamin này có khả năng thúc đẩy tế bào sụn khớp phát triển, hỗ trợ quá trình hình thành xương cột sống. Các tổn thương ở đĩa đệm cột sống sẽ nhanh chóng lành lại. Tuy nhiên, bạn lưu ý chỉ sử dụng hàm lượng Vitamin A vừa đủ, không được dùng quá nhiều trong ngày.
Bạn có thể bổ sung Vitamin A từ thực phẩm như bí đỏ, cà rốt, khoai lang, cà chua, ớt chuông, dưa lưới…
Thực phẩm giàu Canxi
Người bệnh đau thần kinh tọa nên ăn nhóm thực phẩm giàu Canxi. Không chỉ giúp xương khớp thêm chắc khỏe, thực phẩm này còn giúp làm lành tổn thương ở cột sống, đĩa đệm. Nhờ vậy, áp lực lên dây thần kinh tọa sẽ được hạn chế tối đa.
Các thực phẩm giàu Canxi mà bạn có thể cân nhắc bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày là: sữa và các chế phẩm từ sữa, đậu phộng, cải xoăn, súp lơ xanh…
Thực phẩm giàu Vitamin C
Nhóm thực phẩm có khả năng chống viêm và làm chậm quá trình lão hóa xương khớp, đặc biệt ở những người mắc thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống. Nguyên nhân chính dẫn đến đau thần kinh tọa thường do các bệnh lý này.
Một số thực phẩm giàu Vitamin C là:
- Trái cây thuộc họ cam, quýt
- Quả kiwi, dâu tây, ổi
- Cà chua, bông cải xanh…
Ngoài các nhóm thực phẩm trên, bạn có thể cân nhắc bổ sung thêm các thực phẩm giàu Vitamin D (tăng cường độ chắc khỏe cho hệ xương khớp), thực phẩm giàu chất xơ ( vừa hỗ trợ quá trình tiêu hóa, vừa kiểm soát cân nặng).
Đau thần kinh tọa không nên ăn gì?
Ngoài các nhóm thực phẩm tốt cho tình trạng bệnh đau thần kinh tọa, người bệnh nên hạn chế ăn các thực phẩm sau để tránh làm triệu chứng bệnh thêm trầm trọng hơn. Trong đó có thể kể đến là:
Thịt đỏ
Thịt đỏ nằm trong danh sách thực phẩm mà người bệnh đau thần kinh tọa không nên ăn. Cụ thể, thành phần Neu5gc có trong thực phẩm này có thể kích thích các phản ứng viêm, từ đó dẫn đến các cơn đau thần kinh tọa trầm trọng hơn. Thêm vào đó, thành phần của thịt đỏ có chứa các chất béo bão hòa làm tăng lượng Cholesterol xấu trong máu.
Người bệnh chỉ nên hạn chế sử dụng thịt đỏ, không nên cắt hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống hàng ngày. Điều này có thể khiến cơ thể bạn thiếu hụt các hoạt chất thiết yếu cho hoạt động của cơ thể như đạm, sắt, kẽm… Bác sĩ khuyến cáo nên dùng thịt trong khoảng 14,18g/ngày.
Thực phẩm chứa nhiều muối, đường
Thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt đều không tốt cho người bệnh đau thần kinh tọa. Chúng vừa làm cho vết thương chậm lành hơn, vừa khiến các phản ứng viêm thêm trầm trọng hơn. Nhóm thực phẩm này còn khiến cơ thể khó hấp thụ các dưỡng chất khác.
Việc sử dụng đồ ăn nhiều muối hoặc đường khiến các cơn đau trở nên dữ dội hơn. Chế độ ăn uống hàng ngày bạn nên giảm bớt các loại gia vị, đồng thời không dùng các thực phẩm chế biến sẵn chế nhiều muối đường.
Thực phẩm chứa Omega-6
Omega-6 là một axit béo tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều cho người bệnh đau thần kinh tọa sẽ không tốt.
Cụ thể, Omega-6 có thể làm hàm lượng Omega-3 trong cơ thể giảm xuống. Vốn là hoạt chất giúp kiểm soát viêm sưng, cải thiện triệu chứng bệnh, hàm lượng Omega-3 giảm có thể ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh.
Thực phẩm có chứa hóa chất
Trong quá trình điều trị, chế độ ăn uống của người bệnh đau thần kinh tọa tuyệt đối không nên có nhóm thực phẩm này. Các thực phẩm chứa hóa chất như chất bảo quản, chất phụ gia làm tăng các phản ứng viêm trong cơ thể. Tình trạng đau nhức diễn ra khó kiểm soát.
Trên đây là thông tin tổng hợp giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề đau thần kinh tọa nên ăn gì và không nên ăn gì. Hãy ghi chú lại và xây dựng chế độ ăn uống phù hợp nếu bạn đang gặp phải tình trạng này. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!