Ung thư phổi là bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao ở người bệnh. Nếu không may mắc phải thì ngoài việc uống thuốc theo phác đồ điều trị, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống phù hợp. Vậy ung thư phổi nên ăn hoa quả gì?
Ung thư phổi nên ăn quả gì?
Quả lê
Khoa học đã chứng minh lê là loại trái cây cực kì tốt cho sức khỏe con người, nhất là những người bị ung thư phổi. Ăn lê giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.
Bên cạnh đó, lê là hoa quả có tính mát cực kì tốt cho da, hệ tiêu hóa và tim mạch.
Táo
Thành phần của táo có chứa nhiều phloretin. Đây là chất có công dụng chống ung thư và hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị ung thư phổi.
Người bệnh ung thư phổi nên ăn mỗi ngày 1 – 2 quả táo để đảm bảo sức khỏe tốt. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh những người thường xuyên ăn táo nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn so với những người không ăn hoặc ít ăn.
Bưởi
Những người bị ung thư phổi nên ăn bưởi. Bởi trong bưởi có nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp:
- Ức chế tế bào ung thư phát triển.
- Các khối u cũng sẽ giảm sự gia tăng kích thước.
- Làm chậm thời gian di căn của tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
Quả mọng
Đây là loại quả có kích thước nhỏ nhưng lại nhiều nước và thịt quả. Quả mọng có chứa nhiều hợp chất anthocyanidins. Hợp chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của những tế bào ung thư. Người bệnh ung thư phổi nên ăn nhiều quả mọng sẽ giúp chậm sự tăng trưởng của khối u và tăng khả năng loại bỏ những tế bào của khối u này.
Cà rốt
Cà rốt không chỉ chứa nhiều vitamin A có tác dụng làm sáng mắt mà còn chứa nhiều hợp chất axit chlorogenic. Hợp chất này có tác dụng xâm lấn và tăng trưởng mô. Các tế bào ung thư để nhận được máu oxy và dưỡng chất thì cần phải có tín hiệu. Nhờ hợp chất axit chlorogenic mà mạch máu không cung cấp cho khối u sẽ giúp ngăn chặn sự tăng trưởng xâm lấn của các tế bào ung thư phổi. Vì thế, người bệnh ung thư phổi nên bổ sung cà rốt vào khẩu phần ăn uống hàng ngày.
Cà chua
Cà chua có chứa các hợp chất giúp ngăn ngừa lão hóa da, ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp, ung thư và giảm trầm cảm hiệu quả. Chất lycopene trong cà chua giúp phòng chống, ngăn ngừa sự lan rộng của tế bào ung thư và sự tăng kích thước của các khối u.
Người bệnh ung thư phổi ăn cà chua mỗi ngày sẽ giúp diệt các tế bào ung thư. Nhờ vậy mà hạn chế sự phát triển của các khối u, sự lây lan của tế bào ung thư vô cùng hiệu quả.
Dâu
Dâu là loại hoa quả thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Chất ức chế trong quả dâu có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh. Người khỏe mạnh ăn dâu mỗi ngày cũng sẽ giúp ngăn chặn khả năng mắc bệnh ung thư rất hiệu quả.
Nho
Nho là một loại quả người bệnh ung thư phổi nên ăn hàng ngày. Quả nho chứa nhiều chất chống oxy hóa resveratrol rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là chất có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, phòng chống được bệnh ung thư hiệu nghiệm.
Bên cạnh đó, nho rất tốt cho hệ miễn dịch của con người, ngăn ngừa được nhiều bệnh tật. Vì thế, hãy thường xuyên sử dụng nho để tráng miệng sau bữa ăn hoặc bổ sung nước ép nho thường xuyên.
Gấc
Quả gấc là loại quả có chứa nhiều dưỡng chất. Do đó, dầu gấc luôn được ưa chuộng sử dụng rộng rãi. Nên bổ sung các món ăn chế biến từ loại quả này để giảm thiểu nguy cơ bị ung thư phổi cho mình và các thành viên khác trong gia đình.
Hoa quả họ cam quýt
Hoa quả họ cam quýt rất giàu hàm lượng vitamin C giúp chống lão hóa, làm đẹp da, rất tốt cho người bệnh ung thư phổi. Người bệnh nên ăn hoa quả họ cam quýt hàng ngày giúp kích thích vị giác tốt cho quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa được sự phát triển của tế bào ung thư.
Ngoài ăn quả, người bệnh có thể uống một cốc nước ép hoa quả họ cam quýt hàng ngày.
Đu đủ
Những người mắc bệnh ung thư phổi thường thiếu hụt trầm trọng hàm lượng vitamin A. Đu đủ rất giàu vitamin A, dưỡng chất cần thiết khác giúp bổ sung sự thiếu hụt này.
Trong đu đủ có có chứa nhiều hợp chất isothiocyanates, hợp chất này ngăn ngừa tế bào di căn thành ung thư. Do đó, đu đủ là hoa quả mà người bệnh ung thư phổi nên ăn thường xuyên.
Chuối
Chuối là một trong những loại quả người bệnh ung thư phổi nên bổ sung hàng ngày. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong chuối có chứa nhiều kali. Kali là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho người bệnh ung thư phổi. Hợp chất TNF trong chuối còn có khả năng ngăn ngừa và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư hiệu quả.
Măng cụt
Kháng thể xanthones có rất nhiều trong măng cụt. Loại kháng thể này có tác dụng chống viêm ở các đơn vị tế bào thông qua việc ngăn chặn những nhiễm sắc thể COX2 do ung thư phổi tạo thành. Vì thế, ăn măng cụt thường xuyên sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống ung thư rất tốt.
Lựu
Lựu có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin B6, C, sắt, kali, magie… Bổ sung lựu sẽ giúp tăng cường chất dinh dưỡng và sức đề kháng của cơ thể.
Ngoài ra, lựu còn chứa nhiều polyphenol và chất chống oxy hóa khác giúp ngăn ngừa và giảm kích thước của các khối u ung thư phổi. Người bệnh ung thư phổi mỗi ngày nên ăn 1 – 2 quả lựu. Hoặc có thể uống sinh tố lựu sau khi ăn sáng và trưa. Ăn hoặc uống liên tục trong khoảng 3 tháng, tình trạng bệnh ung thư phổi sẽ được cải thiện.
Trên đây là giải đáp ung thư phổi nên ăn quả gì. Bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn loại quả mà mình yêu thích nhất. Bên cạnh bổ sung những loại quả trên thì cần có chế độ ăn uống khoa học và khám sức khỏe định kỳ.
Có thể bạn quan tâm: Điều trị ung thư phổi ở đâu tốt nhất Hà Nội, TPHCM?