Vấn đề dinh dưỡng đối với người bệnh trĩ thực sự là điều đáng lưu tâm, chọn loại thực phẩm nào phù hợp, cách ăn ra sao, nghỉ ngơi thế nào, ngoài ra bị trĩ có nên ăn sữa chua không? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!
Tác dụng của sữa chua đối với hệ tiêu hoá
Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra các lợi khuẩn sữa chua thường sống trong ruột con người. Khi đưa sữa chua vào cơ thể sẽ giúp gia tăng một lượng vi khuẩn lactic, sau khi qua quá trình phân giải lactose, chúng biến thành axit lactic có tác động làm thay đổi pH trong môi trường ruột già, từ một môi trường thích hợp với các loại vi khuẩn thối rữa chuyển qua dạng axit giúp kìm hãm sự phát triển của chúng. Hơn nữa, một số loại vi khuẩn sữa chua sẽ tham gia vào quá trình sinh ra kháng sinh tiêu diệt các hại khuẩn tồn tại ở đường ruột.
Sữa chua luôn là món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, cung cấp lượng vi khuẩn lactic lớn có ích cho trong quá trình điều trị các bệnh dạ dày, đường ruột, các vấn đề tiêu hoá, nâng cao miễn dịch nhằm chống lại một số bệnh hô hấp như cúm, cảm lạnh, viêm mũi, tăng cường sức khỏe cho hệ đường ruột. Sữa chua phù hợp với người già, người mới bị ốm, trẻ em, những đối tượng có vấn đề về tiêu hoá.
Bên cạnh những lợi ích đối với hệ tiêu hoá, sữa chua còn được coi là loại mỹ phẩm dưỡng da tự nhiên, bảo vệ da trước những tác động của vi khuẩn, sản sinh ra nhiều khoáng chất để làm lành những tổn thương trên da (mụn nhọt, sẹo,…), tái sinh làn da, ngăn ngừa nguy cơ lão hoá. Trong sữa chua có chứa gần như đầy đủ các loại dưỡng chất như vitamin A, vitamin B, vitamin D, sắt, canxi… bồi dưỡng một làn da đẹp, hạn chế tình trạng thiếu máu.
Bị trĩ có nên ăn sữa chua không?
Một nghiên cứu từ Đại Học Maryland – Hoa Kỳ đã chỉ ra: Mỗi ngày bổ sung từ 1 – 2 hộp sữa chua giúp ngăn ngừa và chữa bệnh trĩ hiệu quả. Hàng tỉ lợi khuẩn trong sữa chua sẽ hỗ trợ bộ máy tiêu hoá hoạt động tốt hơn, nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.
Chính vì vậy, mọi người có thể lựa chọn sữa chua là một trong những loại thực phẩm không thể thay thể mang đến nhiều lợi ích cho tiêu hoá, chữa bệnh trĩ – Một chứng bệnh gây nhiều phiền toái cho sức khỏe cũng như sinh hoạt của mọi người.
Những thực phẩm tốt cho người bị bệnh trĩ
Với tình hình số người mắc bệnh trĩ ngày một gia tăng, việc bổ sung một chế độ dinh dưỡng cũng như các loại thực phẩm thích hợp là rất quan trọng. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những loại đồ ăn tốt cho bệnh này:
Rau xanh, củ quả tươi
Rau xanh là loại thực phẩm cung cấp một hàm lượng chất xơ, các loại khoáng chất và vitamin dồi dào, tạo ra lượng chất lỏng thích hợp để ngăn ngừa tình trạng táo bón, làm mềm phân và giảm áp lực khi đi đại tiện.
Một số loại rau được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày: Cải canh, cải thìa, bông cải xanh, đậu Hà Lan,… cùng với một số loại củ khác như khoai lang, bí xanh, bí đỏ,…
Quả nho
Hàm lượng vitamin C, khoáng chất cao có trong quả nho đem đến nhiều tác động tích cực trong quá trình điều trị trĩ. Bên cạnh đó, quả nho còn có chất chống oxy hóa cao sẽ làm giảm tác hại cho những người đã mắc bệnh. Lượng axit béo GLA dù nhỏ nhưng cũng góp phần sản xuất chất prostaglandin để kiểm soát cơn đau. Mọi người có thể ăn nho tươi hoặc uống nước ép nho đều rất tốt.
Ngũ cốc nguyên hạt
Nhu cầu cần thiết của con người mỗi ngày vào khoảng 20 – 35g chất xơ mà chỉ cần một lượng lúa mạch nhỏ đã có thể cung cấp tới 10g chất xơ. Quả thực ngũ cốc luôn có hàm lượng dinh dưỡng, protein và chất xơ rất cao. Một số nghiên cứu y khoa khuyên bạn nên sử dụng thường xuyên một số loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mạch, lúa mì, các loại hạt khác nhau,…
Đậu phụ
Trường hợp người bị bệnh trĩ mà gặp hiện tượng đi ngoài ra máu, dễ dẫn tới thiếu sắt, việc bổ sung đậu phụ sẽ giúp tăng lượng sắt trong cơ thể. Với mỗi khối đậu phụ, bạn đã có thể cung cấp thêm tới 19% lượng sắt mà nhu cầu cơ thể cần, đây được coi là loại thực phẩm mang đến lượng protein lớn thay thế cho thịt hiệu quả.
Quả chuối
Chuối là thức quả nổi tiếng với hàm lượng chất xơ và kali cao, đem đến những dấu hiệu tích cực khi chữa táo bón. Bên cạnh đó, hoạt chất tiêu biểu của chuối phải kể tới pectin dễ dàng kích thích nhu động ruột, giúp đi đại tiện dễ dàng hơn.
Tuy vậy, mọi người cũng không nên ăn quá 2 quả chuối mỗi ngày vì có thể làm ảnh hưởng tới thận cũng như một số cơ quan của hệ thần kinh. Thực tế, chuối rất tốt nhưng cũng không nên lạm dụng.
Quả sung
Sung là loại quả mang lại nhiều dinh dưỡng, đường và các acid hữu cơ. Hơn nữa, sung xanh còn chứa các thành phần hỗ trợ chống ung thư hiệu quả. Những hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ từ sung phải kể đến như giải độc, thanh tràng, giải quyết tình trạng tiêu hoá kém, bệnh sa trực tràng hay bệnh trĩ,…. Người bệnh có thể ăn sung sống hoặc chế biến thành món ăn, thường xuyên ăn sung điều trị cả trĩ nội và trĩ ngoại.
Quả dưa hấu
Dưa hấu có hàm lượng sắt cao, vitamin và khoáng chất bồi bổ cho người bệnh trĩ. Ngoài ra, dưa hấu cũng bổ sung thêm beta-carotene với đặc tính chống tắc nghẽn ở tĩnh mạch. Dưa hấu là một trong những loại quả tốt nhất cho người bị bệnh trĩ được các chuyên gia đánh giá cao.
Trên đây là tổng hợp những loại thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ, đồng thời đưa đến những lý giải cho chủ đề bị trĩ có nên ăn sữa chua không. Hy vọng chúng tôi đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Ngoài việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, người bệnh cũng cần chủ động đi khám và điều trị theo phác đồ chuẩn của bác sĩ chuyên khoa. Chúc mọi người sớm vượt qua mọi bệnh tật và quay trở lại cuộc sống bình thường!