Chế độ ăn uống sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến các bệnh về rối loạn chuyển hóa như: Tiêu chảy, táo bón, trĩ,…Vì vậy, ăn uống khoa học, hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp bạn phòng ngừa và điều trị được các căn bệnh này hiệu quả và an toàn. Vậy, người bị bệnh trĩ nên ăn gì để bệnh sớm được khắc phục?
Bệnh trĩ là như thế nào?
Trĩ là căn bệnh về hậu môn – trực tràng tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng nó sẽ khiến bạn gặp phải rất nhiều phiền toái, đau đớn. Bệnh làm suy giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của những ai mắc phải nó.
Bệnh trĩ đặc trưng bởi tình trạng phình giãn tĩnh mạch đường lược tại hậu môn có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Trong đó, nhóm đối tượng thường mắc phải căn bệnh này nhất là:
- Người làm những công việc thường xuyên ngồi lâu một chỗ
- Người uống quá ít nước mỗi ngày.
- Những người ăn ít rau xanh, cơ thể thiếu chất xơ
- Những người thường xuyên bị táo bón,…
Bệnh trĩ có thể được cải thiện và đẩy lùi nếu bạn xây dựng chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý. Vậy, người bị bệnh trĩ nên ăn gì?
Bệnh trĩ nên ăn gì thì tốt?
Uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày
Người mắc bệnh trĩ cần bổ sung ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Nước cần bổ sung là nước tinh khiết, nước ép trái cây, nước ép rau củ chứ không đề cập đến nước ngọt có ga, đồ uống có cồn nên bạn cần lưu ý.
Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng của cơ thể người. Nước giúp quá trình chuyển hóa chất diễn ra một cách thuận lợi, giúp làm mềm phân để trực tràng có thể co bóp đào thải ra ngoài một cách dễ dàng. Nhờ vậy, các triệu chứng của bệnh trĩ cũng nhanh chóng được cải thiện và biến mất nếu bạn bổ sung đủ nước mỗi ngày.
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ là thành phần dinh dưỡng có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể.
Bên cạnh đó, chất xơ còn đóng vai trò quan trọng trong việc dự trữ nước trong ruột, giúp làm mềm chất thải để trực tràng – hậu môn để tống thải nó ra bên ngoài dễ dàng hơn. Điều này giúp việc đại tiện không còn khó khăn và đau đớn như trước. Do đó, thực phẩm giàu chất xơ là chế độ dinh dưỡng mà người bệnh trĩ rất cần bổ sung.
Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ bạn nên bổ sung kịp thời là: Các loại rau có lá màu xanh đậm, quả mơ, đậu phụ, bông cải xanh (súp lơ), dâu tây, cam, bưởi, quýt, rau diếp cá,…
Thực phẩm có tác dụng nhuận tràng
Nếu chưa biết bệnh trĩ nên ăn gì thì thực phẩm có tác dụng nhuận tràng sẽ hỗ trợ và giúp cho hệ tiêu hóa vận hành một cách hiệu quả hơn. Sau khi bạn dung nạp chất dinh dưỡng vào cơ thể, thực phẩm nhuận tràng sẽ giúp thức ăn được hấp thu một cách tối đa và hoạt động đào thải chất cặn bã sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Chính vì vậy, sự đau đớn, khó chịu của bệnh trĩ sẽ sớm được cải thiện.
Các thực phẩm có tác dụng nhuận tràng người mắc bệnh trĩ cần bổ sung là: Sữa chua, khoai lang, chuối, cam, quả kiwi, lô hội, thanh long, hạt chia,…Những thực phẩm này sẽ giúp bạn đẩy lùi bệnh trĩ rất hiệu quả.
Tăng cường bổ sung chất sắt
Bệnh trĩ thường có nguy cơ khiến cho người bệnh gặp phải biến chứng thiếu máu mãn tính. Khi bệnh trĩ chuyển sang cấp độ 2-3-4 sẽ khiến cho bạn thường bị hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp do bị mất nhiều máu.
Lúc này, việc bổ sung chất sắt là rất cần thiết. Chính vì vậy người mắc bệnh trĩ cần bổ sung thêm các thực phẩm như: Cá hồi, cá ngừ, cua biển, mơ khô, hạt hướng dương, hạt điều, cải bó xôi, khoai tây,….để bổ sung kịp thời chất sắt cho cơ thể. Trong những trường hợp thiếu máu trầm trọng bệnh nhân cần uống thêm viên sắt tổng hợp để cơ thể dung nạp kịp thời vi chất này.
Thực phẩm giàu chất magie
Magie là loại khoáng chất có tác dụng làm nhuận tràng, kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả. Nhờ vậy sự chuyển hóa chất dinh dưỡng diễn ra thuận lợi hơn.
Những thực phẩm giàu chất sắt bạn nên bổ sung lúc này là: Quả bơ, rau chân vịt, yến mạch, chế phẩm từ yến mạch, cá bơn, quả nho khô,….Tích cực bổ sung các thực phẩm này mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện sự khó chịu, đau đớn của bệnh trĩ rất hiệu quả.
Thực phẩm chứa các loại dầu tốt cho sức khỏe
Một số loại dầu có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa người mắc bệnh trĩ nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày là: Dầu cá, dầu oliu, dầu lanh,….
Người bệnh có thể tăng cường bổ sung các loại dầu này bằng cách cho thêm 1 muỗng dầu vào món cháo, súp hoặc trong các món ăn xào nấu thường ngày.
Sau một thời gian áp dụng, người bệnh sẽ nhận thấy các triệu chứng sưng đau, khó chịu của bệnh trĩ được cải thiện rõ rệt.
Người mắc bệnh trĩ cần kiêng thực phẩm gì?
Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung hàng ngày thì người mắc bệnh trĩ cũng cần phải lưu ý đến một số món ăn không có lợi cho sức khỏe người mắc bệnh trĩ để hạn chế sử dụng hoặc kiêng được càng tốt. Điều này sẽ giúp cho bạn sớm thoát khỏi sự đau đớn, ám ảnh của bệnh tật.
Theo đó, các chuyên gia hậu môn- trực tràng cho biết, những thực phẩm, đồ ăn thức uống người mắc bệnh trĩ cần tránh xa là:
- Chất kích thích, bao gồm: Rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có cồn, nước ngọt có ga, cà phê, nước chè đặc,…
- Đồ ăn quá cay nóng, chứa nhiều gia vị, ví dụ như: Hành, tỏi, ớt, rau gia vị chứa nhiều tinh dầu,…
- Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh (thức ăn được chế biến sẵn), đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ và sử dụng quá nhiều mỡ động vật.
- Hạn chế ăn, uống thực phẩm chứa nhiều đường.
- Thức ăn quá khô, cứng,…
Tất cả các thực phẩm này đều khiến cho thành ruột, trực tràng bị kích thích, các triệu chứng của bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Do đó, bạn cần tránh xa các thực phẩm kể trên cho đến khi các triệu chứng bệnh đã được thuyên giảm và bệnh được chữa khỏi hoàn toàn.
Như đã nói ở trên, chế độ ăn uống sẽ tác động rất nhiều đến quá trình hồi phục sức khỏe của người mắc bệnh trĩ. Những thông tin chia sẻ về bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng ăn gì trên đây sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, nhằm hỗ trợ và điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn đọc sức khỏe!
Theo: THP