Tin tức

Nga khánh thành cây cầu nối với bán đảo Crimea

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:02

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dự lễ khánh thành cây cầu nối giữa bán đảo Crimea với miền Nam nước Nga. Sự kiện diễn ra 4 năm sau khi Nga chính thức sáp nhập bán đảo Crimea thành 1 vùng thuộc lãnh thổ của nước này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân lái chiếc xe Kamaz dẫn đầu đoàn xe của Nga để khánh thành cây cầu nối liền miền Nam nước Nga với bán đảo Crưm trị giá 228 tỷ rúp, tương đương hơn 3 tỷ ơ rô.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương cầu, Tổng thống Nga Putin tuyên bố việc xây dựng một cây cầu nối bán đảo Crime với lãnh thổ Nga là niềm mơ ước của nước Nga đã có từ những năm 1930, 1950 và đến nay, nhờ vào nỗ lực của tất cả mọi người, niềm mơ ước đó đã biến thành hiện thực và điều kỳ diệu đã xảy ra.
Cây cầu mang tên cầu Crime nối giữa thành Krasnodar của Nga với thành phố Kerch ở bán đảo Crime bắc qua eo biển đen và biển Azov dài 19km gồm cả tuyến đường bộ và đường sắt không chỉ được coi là dài nhất nước Nga mà còn được tính là cây cầu dài nhất châu Âu vì nó dài hơn cây cầu Vasco da Gama ở thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha.
Cây cầu dự kiến sẽ mở cửa cho các phương tiện giao thông và khách bộ hành lưu thông vào sáng nay, giờ địa phương và có khả năng chịu tải lưu thông của 40.000 lượt xe ô tô qua lại mỗi ngày.
Việc khánh thành cây cầu nối với bán đảo Crime của Nga đã vấp phải sự phản đối gay gắt của Ucraina và liên minh châu Âu EU. Kiev cáo buộc Mát-xcơ-va không tôn trọng luật pháp quốc tế trong khi EU cáo buộc việc làm của Nga là vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina. Tuy nhiên, cây cầu là thông điệp rõ ràng của Nga với Ucraina và các nước phương Tây rằng Nga sẽ không nhân nhượng trong vấn đề Crime.
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Lịch phát sóng phát thanh